Dark
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
thumbnail
Những câu hỏi dịp Tết lại càng là vấn đề đau đầu hơn với những ai có công việc liên quan đến crypto.

Tết là cơ hội để gia đình, họ hàng và bạn bè hội họp, sum vầy. Ngoài bánh chưng và kẹo mứt, những câu hỏi khó trả lời là “đặc sản” không thể thiếu trong thời gian này. Đó có thể là câu hỏi về ngoại hình, chuyện tình cảm, lương thưởng hay thậm chí là chuyện con cái.

“Chừng nào cưới chồng, lấy vợ?” hay “Lương bao nhiêu?” là những câu hỏi rất quen thuộc nhưng dễ khiến cuộc đối thoại đi vào ngõ cụt.

Những lúc ấy, người trẻ cần chuẩn bị tâm thế và kỹ năng đối đáp để duy trì hòa khí cho những ngày đầu năm. Dưới đây là những gợi ý về cách ứng xử, đối đáp khéo léo khi bị hỏi khó trong buổi gặp mặt gia đình. 

“Tiền ảo thì làm sao xài được?”

Bí quyết giải thích về tiền mã hóa cho những người hoàn toàn không biết gì về thị trường là đơn giản hóa mọi thứ. Chẳng hạn, Bitcoin là tiền nhưng được lưu trữ trên máy tính và trao đổi trên mạng Internet. Bạn có thể bỏ qua hoàn toàn các khái niệm về mã hóa và blockchain.

coin98
Đưa khái niệm Bitcoin về gần với tiền truyền thống để đơn giản hóa vấn đề. Nguồn: Bloomberg.

Tiếp đến, chúng ta có thể dùng Bitcoin để mua bán hàng hóa như mọi loại tiền tệ nào khác. Ở một số quốc gia như Mỹ và Australia, người dân có thể mua xăng, bánh mì, cà phê… bằng Bitcoin. 

Nhưng làm sao họ trả tiền nếu không thể cầm nắm Bitcoin? Các đồng tiền này giống như tiền có trong ngân hàng và thẻ tín dụng. Khi không có tiền mặt, người mua hàng vẫn có thể thanh toán bằng cách quẹt thẻ và chuyển khoản.

“Làm nghề gì? Trader là làm gì?”

Tương tự, bạn không cần diễn giải cả quá trình giao dịch phức tạp và khó hiểu. Bạn có thể dùng những khái niệm chung chung hơn như làm trong công ty đầu tư, công nghệ, khảo sát thị trường, tài chính…

Hoặc nếu muốn chi tiết, hãy mô tả giao dịch như việc mua bán tài sản để thu lời. Khác biệt chính giữa trader và nhà đầu tư là khoảng thời gian mà người đó nắm giữ tài sản. Mục đích của trader là mua chiếc bánh ở giá thấp và bán lại với giá cao hơn trong thời gian ngắn.

"Sao không chọn công việc ổn định?"

Thật ra, không có định nghĩa chính xác cho công việc ổn định. Với một số người, ổn định là có thu nhập ở mức cố định, không thay đổi nhiều. Thời gian làm việc thường là theo giờ hành chính 8 tiếng/ngày tại một văn phòng nào đó.

Tuy nhiên, những người khác coi công việc của họ là ổn định khi họ hài lòng với điều đó và mong muốn gắn bó dài lâu. Crypto là mảng vẫn còn mới nên hầu hết thế hệ trước khó có thể thấu hiểu và đồng cảm với lựa chọn của bạn.

Dù vậy, hãy nhấn mạnh niềm tin của bạn đối với công việc bạn đang làm. Bên cạnh đó, nhiều công việc trong crypto như sáng tạo nội dung, marketing, lập trình viên... cũng có thể mang lại thu nhập cố định như những ngành nghề khác.

“Chơi coin có thua lỗ nhiều không?

Câu hỏi này có tính nhạy cảm tương đương vấn đề lương thưởng, đặc biệt là khi bạn thực sự lỗ. Trong tình huống đó, hãy bình tĩnh lặp lại châm ngôn của giới đầu tư: Chưa bán là chưa lỗ. Quan điểm này trong đầu tư không hẳn là đúng nhưng sẽ giải vây cho bạn những lúc này.

coin98
Câu hỏi về tiền bạc thường xuất hiện trong những ngày đoàn viên. Nguồn: NBC.

Ngoài ra, lời lỗ không quan trọng mà những trải nghiệm trong quá trình đầu tư mới là điều đáng bàn. Khi giá đồng coin giảm và tiếp tục “giữ hàng”, nhà đầu tư củng cố lòng tin vào tiềm năng tăng trưởng của đồng coin đó. Nếu quyết định bán và lỗ, nhà đầu tư vẫn học được cách chấp nhận và kiểm soát tâm lý trong mọi tình huống.

Những trải nghiệm thất bại cũng để lại bài học về lập mục tiêu, kế hoạch rõ ràng và quản lý vốn. Đây chắc chắn là những kỹ năng quan trọng trong đầu tư tài chính và cuộc sống thường nhật.

“Bitcoin có lừa đảo không?”

Bản thân Bitcoin không lừa đảo mà chỉ có những người xấu lợi dụng Bitcoin chiếm đoạt tiền của người khác. Trước hết, Bitcoin có lịch sử hình thành 14 năm và vẫn hoạt động bền vững đến tận nay. Số lần Bitcoin bị cho là sắp sụp đổ gần như không thể đếm xuể. Song thực tế chứng minh ngày đó chưa bao giờ tới.

Bitcoin đã và đang được nhiều công ty hàng đầu thế giới chọn để đầu tư, đơn cử là MicroStrategy, Tesla, Microsoft và Amazon. Nhiều quốc gia như Mỹ, Đức, Canada, Brazil cũng đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin. Thậm chí, El Salvador và Cộng hòa Trung Phi đã trở thành hai quốc gia đầu tiên đưa Bitcoin lên làm tiền tệ chính thức.

coin98
ATM Bitcoin tại một quán cà phê ở TP.HCM. Nguồn: Zingnews.

Từ năm 2017, Việt Nam đã có 4 máy ATM Bitcoin và đều đặt tại TP.HCM. Máy ATM đầu tiên được đặt tại nhà hàng Pizza Ý trên đường Lý Tự Trọng, Quận 1. Nếu ở TP.HCM, bạn và gia đình có thể ghé thăm các máy ATM Bitcoin để tăng độ uy tín.

Trường hợp đối phương vẫn chưa tin lắm, bạn hãy cùng họ xem video sau đây để thấu hiểu thêm về Bitcoin và tiền mã hóa nói chung.

Tiền mã hóa là lĩnh vực vừa phức tạp, vừa chịu nhiều hiểu lầm. Vì vậy, chúng ta cần thử những cách tiếp cận dễ hiểu và đơn giản để gỡ rối những thắc mắc một cách nhẹ nhàng nhất. Dù thế nào, đừng quên ngày Tết là khoảng thời gian của hạnh phúc sum vầy. Để chính bản thân vui vẻ, hãy cởi mở và trả lời những câu hỏi khó đỡ một cách tinh tế.

Đọc thêm: Săn kèo airdrop 150,000 C98 với Coin98 Finding Luck 2023.

avatar
Interlock
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment